• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

คลัง รอผลยืนยันคุณสมบัติ 2 แคนดิเดทเลขาฯก.ล.ต.เพิ่ม ก่อนเสนอครม.

Started by Panitsupa, July 15, 2023, 04:15:08 PM

Previous topic - Next topic

Panitsupa

ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดบวกในวันนี้ โดยปรับตัวตามทิศทางตลาดหุ้นอื่น ๆ ในเอเชียที่เคลื่อนไหวในแดนบวกเป็นส่วนใหญ่ในวันนี้ หลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลงมากกว่าคาด ซึ่งอาจเป็นปัจจัยหนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ใกล้ยุติวงจรการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งนี้ ดัชนีฮั่งเส็งปิดตลาดที่ระดับ 19,413.78 จุด เพิ่มขึ้น 63.16 จุด หรือ +0.33%กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนี PPI เดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้นเพียง 0.1% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากเดือนพ.ค.ที่มีการขยายตัว 0.9% และเป็นการขยายตัวในอัตราต่ำสุดในรอบเกือบ 3 ปี หรือนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2563FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 92.4% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมวันที่ 25-26 ก.ค. และให้น้ำหนัก 42.2% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 5.00-5.25% ในการประชุมวันที่ 30-31 ม.ค. 2567 โดยให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจากระดับ 18.0% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง หนึ่งในคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (บอร์ด ก.ล.ต.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการสรรหาเลขาธิการ ก.ล.ต.ว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงพิจารณาคุณสมบัติของ 2 บุคคลผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจาก ก.ล.ต. โดยกระทรวงการคลังรอให้ทาง ก.ล.ต.รายงานกลับมาก่อน จึงจะนำเสนอ รมว.คลัง พิจารณา และนำเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป แต่ไม่มั่นใจว่าจะเสนอชื่อเลขาธิการ ก.ล.ต.ได้ทันภายในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่"ยังมีประเด็นเรื่องคุณสมบัติ ซึ่งตอนนี้ทาง สศค.ได้สอบถามไปทางก.ล.ต. แต่ยังไม่ได้รับคำตอบกลับมา ถ้าเขายืนยัน เราก็เดินหน้าต่อ เขาเสนอมา 2 คน แต่เราถามในเรื่องคุณสมบัติว่าถูกต้อง เป็นไปตามกฎระเบียบ กฎหมายหรือไม่ ถ้าไม่มีประเด็นอะไร ก็ต้องยืนยันกลับมา" ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุโดยก่อนหน้านี้ บอร์ด ก.ล.ต. ที่มีนายพิชิต อัคราทิตย์ เป็นประธาน ได้คัดเลือกผู้เหมาะสมเหลือ 2 รายชื่อ คือ นางวรัชญา ศรีมาจันทร์ รองเลขาธิการ ก.ล.ต. และนางพรอนงค์ บุษราตระกูล อาจารย์ประจำภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยส่วนกรณีที่ น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อดีตเลขาธิการ ก.ล.ต. ฟ้องนายพิชิต อัคราทิตย์ ประธานบอร์ด ก.ล.ต. เรื่องการกระทำไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีขั้นตอนการพิจารณารายชื่อบุคคลที่สมควรได้รับการเสนอชื่อเป็นเลขาธิการ ก.ล.ต. ขัดแย้งกับ พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 นั้น ยืนยันยันว่าไม่กระทบต่อกระบวนการสรรหา เนื่องจากเป็นคนละส่วนกัน
Quote"เรื่องฟ้องกับเรื่องสรรหา เป็นคนละส่วนกัน จะฟ้องก็ฟ้องได้ ส่วนกระบวนการสรรหาก็เดินหน้าต่อไปตามขั้นตอน ไม่กระทบกันอยู่แล้ว " นายกฤษฎากล่าว