• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

รวม ข้อกฎหมายที่ควรรู้ ก่อนเริ่มดำเนินธุรกิจร้านขายส่งเนื้อหมู

Started by Prichas, October 16, 2024, 03:36:10 PM

Previous topic - Next topic

Prichas

กิจการร้านขายส่งเนื้อหมูจะราบรื่นหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการผลิตคอนเทนต์ และการจัดร้านให้น่าเข้ามาอุดหนุนอย่างเดียว แต่ร้านขายส่งเนื้อหมูที่มีคุณภาพ จะต้องมีใบอนุญาตที่ชัดเจน และผ่านการรับรองคุณภาพเนื้อสัตว์แล้วว่า เนื้อหมูแต่ละชิ้นที่วางขายในร้าน ปราศจากสารเร่งแดงอย่างแน่นอน โดยข้อกฎหมายที่ผู้ประกอบการควรศึกษามีอยู่ด้วยกัน 3 ข้อหลัก ๆ ดังนี้



[ul]
  • ใบอนุญาตในการเปิดกิจการ
[/ul]
การร้านขายส่งเนื้อหมู นอกจากการขายเนื้อหมูที่มีคุณภาพแล้ว ผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีใบอนุญาต ในการดำเนินกิจการอย่างชัดเจน เพื่อรับรองว่าธุรกิจของคุณถูกต้องตามกฎหมาย และช่วยให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจ ก่อนตัดสินใจซื้อเนื้อหมู โดยเอกสารที่เป็นหลักฐานกำกับ เมื่อประกอบกิจการขายเนื้อหมู ได้แก่


[ul]
  • ใบอนุญาตให้ทำการค้าสัตว์ หรือซากสัตว์ (แบบ ร.10)
  • ใบอนุญาตให้เคลื่อนย้ายสัตว์ หรือซากสัตว์ (แบบ ร.3 หรือแบบ ร.4)
  • แบบตอบรับแจ้งการฆ่าสัตว์ตามประเภทชนิดเนื้อสัตว์ (ฆจส. 5-10, ฆจส. 14)
[/ul]


ทั้งนี้ ขอแนะนำให้ผู้ประกอบการ นำใบอนุญาตในการเปิดกิจการ ไปอัดใส่กรอบแล้วแขวนไว้ในมุมที่ลูกค้า สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่า อยากกลับมาสั่งซื้อเนื้อหมูในครั้งถัดไป



[ul]
  • การรับรองคุณภาพเนื้อสัตว์
[/ul]
อีกหนึ่งส่วนที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญ คือการรับรองคุณภาพเนื้อสัตว์ เพื่อการันตีว่าเนื้อสัตว์ที่นำมาขาย ผ่านการรับรองตามข้อกำหนด รวมถึงปราศจากสารเร่งเนื้อแดง และยาปฏิชีวนะตกค้าง โดยเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพ จะต้องผ่านการรับรองต่าง ๆ มากมาย ได้แก่


[ul]
  • เนื้อสัตว์ที่นำมาจัดจำหน่าย จะต้องมาจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาต (ฆจส. 2) หรือได้รับอนุญาตให้ฆ่าสัตว์ตามกฎหมาย
  • เนื้อสัตว์ต้องผ่านการตรวจสอบ โดยพนักงานตรวจโรคสัตว์ และต้องประทับตราอนุญาตของเจ้าหน้าที่ประจำโรงฆ่าสัตว์
  • เนื้อสัตว์ที่นำมาจัดจำหน่าย ต้องปราศจากสารเร่งเนื้อแดง และยาปฏิชีวนะ ซึ่งเป็นสารที่อันตรายต่อผู้บริโภค
[/ul]


[ul]
  • จัดการอุปกรณ์ให้สะอาด ถูกสุขอนามัย
[/ul]
ควรจัดอุปกรณ์ขายเนื้อหมู ให้ถูกต้องตามสุขลักษณะอนามัยที่ดี เพื่อจัดจำหน่ายเนื้อหมูที่มีคุณภาพ และสะอาดให้กับลูกค้าอยู่เสมอ ทั้งยังช่วยให้ภาพรวมของร้านดูสวยงามมากขึ้นอีกด้วย โดยหลักการจัดร้านขายเนื้อหมูให้ถูกต้องตามหลักอนามัยที่ดี ได้แก่


[ul]
  • อุปกรณ์ภายในร้าน จะต้องผลิตด้วยวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน ผิวเรียบทำความสะอาดง่าย และผ่านการรับรองด้วยมาตรฐาน มอก.
  • อุปกรณ์จำหน่ายเนื้อสัตว์ สามารถป้องกันการปนเปื้อนได้ดี 
  • บริเวณร้านขายเนื้อหมู ต้องมีก๊อกน้ำ หรืออ่างล้างอยู่บริเวณแผงจำหน่าย เพื่อความสะดวกในการล้างทำความสะอาด
  • เนื้อสัตว์ที่วางจำหน่าย จะต้องจัดวางแยกเป็นระเบียบ และแยกส่วนเนื้อสัตว์ออกจากเครื่องในอย่างชัดเจน
  • ควรมีถุงมือที่สะอาด หรืออุปกรณ์สำหรับหยิบจับเนื้อสัตว์
  • เขียง มีด และอุปกรณ์ที่สัมผัสกับเนื้อสัตว์ ควรเป็นอุปกรณ์ที่ผลิตด้วยวัสดุที่ทนทาน และทำความสะอาดได้ง่าย
[/ul]

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pitchameat.com/